Chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo hàng hóa khi vận chuyển

Chứng từ xuất nhập khẩu là gì ? Vì sao hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải có tờ khai hải quan, chứng từ xuất nhập khẩu, tem nhãn phụ đi kèm ? Làm sao khi hàng hoá nhập khẩu không có chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo bị quản lý thị trường kiểm tra ?

Chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo hàng hóa khi vận chuyển

Lại là vấn đề chứng từ kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên đường, cụ thể là phương tiện xe tải thùng mui bạt. Lần này, Vận Tải Nhật Hồng sẽ đề cập về chứng từ xuất nhập khẩu, tờ khai hải quan kèm theo hàng hóa nhập khẩu. Bạn biết không ? Nếu xét về chứng từ hàng hoá khi vận chuyển thì hàng hoá sản xuất trong nước sẽ ít rũi ro hơn so với hàng hoá nhập khẩu, do mặt hàng sản xuất trong nước thì các nguyên liệu sản xuất đã phải đóng thuế rồi mới cho thành phẩm, còn mặt hàng nhập khẩu thì mặc nhiên nó phải thành phẩm nên việc có đóng thuế qua hải quan hay nhập lậu thì chưa rõ. Chính vì điều này mà hàng hoá nhập khẩu luôn được kiểm tra nghạch nghèo hơn so với hàng hoá trong nước, mà việc kiểm tra hàng hoá này thông qua chứng từ hải quan đi kèm hàng hoá khi vận chuyển.

Cũng như việc kiểm tra khó khăn hơn thì việc mức xử phạt vận chuyển hàng hoá không có chứng từ xuất nhập khẩu cũng sẽ cao hơn (nặng hơn là tịch thu luôn). Vì thế, khi nhận vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu chúng tôi luôn luôn nhắc nhở khách hàng về các chứng từ xuất nhập khẩu, tờ khai hải quan, tem nhãn phụ đi kèm. Nhiều khách hàng cứ lờ đi sự cảnh báo của chúng tôi đến khi bị quản lý thị trường kiểm tra thì đỗ lỗi cho chúng tôi là không có thông báo, chỉ dẫn cho khách hàng để khách hàng cung cấp.

chứng từ xuất nhập khẩu
Chứng từ xuất nhập khẩu

Thật chứ, việc chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu là của khách hàng vì hàng hoá nào sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì người vận chuyển như chúng tôi sao mà biết được. Nhiệm vụ của người vận chuyển là vận chuyển hàng hoá an toàn từ khi nhận đến khi giao, chứ không có nhận bao luôn chứng từ kèm theo hàng hoá, cụ thể ở đây là chứng từ xuất nhập khẩu của hàng nhập khẩu mà nhiều khách hàng cứ nhầm lẫm việc này. Thậm chí, nhiều khách hàng quên nghĩa vụ cung cấp chứng từ xuất nhập khẩu cho chúng tôi luôn, cứ chở hàng lên kho rồi bỏ đó, rồi để cho chúng tôi tự giải quyết. Đó là vấn đề hết sức khó khăn cho người vận chuyển chúng tôi.

Có thể lấy thực tế về việc chuyển hàng đi Hà Nội từ Sài Gòn bằng xe tải thùng cho doanh nghiệp có hàng hoá là nhập khẩu từ Thái Lan về bán lại cho khách hàng tại Hà Nội thì trước khi vận chuyển hàng thì phòng kế toán luôn chuẩn bị các giấy tờ đi kèm gồm tờ khai hải quan, hoá đơn giá trị gia tăng, tem nhãn phụ, phiếu xuất kho. Như thế là xem như bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ rồi đó.

lịch trình chuyển hàng đi Hà Nội
lịch trình chuyển hàng đi Hà Nội

Nếu quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá không có chứng từ nhập khẩu thì như thế nào ?

Vấn đề cực kỳ đâu đầu, lo sợ nhất đối với người vận chuyển chính là việc bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá trên xe, nhất là hàng hoá không có chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo. Theo kinh nghiệm hơn 10 năm vận chuyển hàng hoá của chúng tôi thì cho dù hàng hoá nhập khẩu của bạn có chứng từ xuất nhập khẩu hay không có thì điều có rũi ro của nó. Rũi ro ở đây chính là “vạch lá tìm sâu” tức là hàng hoá bạn có chứng từ xuất nhập khẩu rồi thì sẽ xét đến vấn đề tờ khai hải quan, nếu tờ khai hải quan đúng, đầy đủ thì xét về tem nhãn phụ, nếu tem nhãn phụ đúng rồi thì xét về hoá đơn giá trị gia tăng hoặc vấn đề khác nữa. Kiểu gì nó cũng hạch hoẹ vài thứ rồi bắt đóng tiền này nọ hoặc cung cấp giải trình lại.

Và cho dù hàng hoá của bạn thật sự OK, tức là bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ thì cũng khả năng phải chịu chung số phận với nhiều hàng hoá khác, có thể sẽ mất vài tiếng để xử lý cũng có thể sẽ mất vài ngày. Vì như chúng tôi đã trình bày, hàng hoá của mình là hàng ghép chung xe tải nên việc nhiều hàng hoá khác có hay không có chứng từ là điều chưa biết trước. Đó là một phần của rũi ro khi vận chuyển hàng ghép (còn vì sao bạn chọn vận chuyển ghép hàng thì nên đọc qua bài viết này Bảng giá cước vận chuyển ghép hàng bằng xe tải thùng để hiểu rõ bạn nhé). Còn vấn đề chúng tôi đang nói đến là chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo hàng hoá khi vận chuyển ghép hàng và vận chuyển nguyên chuyến cũng như thế, đều cần phải có chứng từ xuất nhập khẩu nếu là hàng hoá nhập khẩu.

tem nhãn phụ trên bao bì hàng hoá
tem nhãn phụ trên bao bì hàng hoá

có thể bạn quan tâm Hướng dẫn chi tiết về THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP về quy định chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường

Và để có cách xử lý như thế nào, cụ thể ra sao hoặc hướng giải quyết về chứng từ xuất nhập khẩu hay chứng từ gì khác liên quan đến hàng hoá mà bị quản lý thị trường kiểm tra thì nên xem qua bài viết này sẽ hiểu rõ hơn Hướng giải quyết khi hàng hoá bị quản lý thị trường kiểm tra. Còn về thông tin gì khác mà bạn chưa hiểu về chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo hàng hoá khi vận chuyển bằng xe tải thùng mui bạt thì hãy gọi trực tiếp vào hotline 0909.742.083 gặp Mr Nhựt để được giải đáp nhanh và chính xác nhất bạn nhé. Cũng như những kinh nghiệm, am hiểu của chúng tôi về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc chứng từ xuất nhập khẩu này sẽ không chính xác bằng các luật sư chuyên ngành. Vì thế, nếu cần bạn nên hỏi luật sư là tốt và an toàn nhất bạn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *