Hướng dẫn về hoá đơn giá trị gia tăng kèm theo hàng hoá

Khi vận chuyển hàng trên đường luôn cần các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn giá trị gia tăng đi kèm theo hàng hóa để xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Và quan trọng nhất đó là hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (liên 2). Để phân biệt được hóa đơn giá trị gia tăng và các hóa đơn khác (hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán lẻ, hóa đơn điện tử, hóa đơn trực tiếp) như thế nào thì trước tiên ta phải biết hóa đơn giá trị gia tăng là gì (GTGT) ? và trong vận chuyển thì được dùng như thế nào ?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (thường gọi là Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa. Trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là Hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Hóa đơn giá trị gia tăng có cần kèm theo hàng hoá không ?

Chắc chắn là phải có rồi nhưng cần bản chính hay photo đóng dấu mộc treo thì còn phải xem xét hàng hóa gì ? Số lượng bao nhiêu ? Hàng hóa vận chuyển đi đâu ? Và kinh nghiệm của Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi qua nhiều năm nhận thấy nhiều khi quản lý thị trường bắt phải có hóa đơn giá trị gia tăng (bản chính) nhưng đôi khi hóa đơn giá trị gia tăng (bản photo) có dấu mộc công ty vẫn được. Đó là lý do tại sao có hàng thì cần, có hàng thì không. Vì hiện tại có rất nhiều hàng hoá, mà hàng nào cần chính xác hoá đơn giá trị gia tăng bản chính hay bản photo đi kèm thì chúng tôi không biết được. Với lại cái khó nữa là hóa đơn giá trị gia tăng GTGT bản chính nhiều khách hàng không dám đưa cho bên vận chuyển đi kèm theo hàng hóa vì lý do sợ bị mất hoặc không bàn giao cho khách hàng dẫn đến không thu tiền hàng hoặc phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng mới gây khó khăn cho khách hàng.

hoá đơn giá trị gia tăngChúng tôi biết cái khó của khách hàng của mình nhưng chắc chắn là “Hóa đơn GTGT (bản gốc) đi đường giành cho hàng hóa Mua & Bán là bắt buột phải có kèm theo hàng hóa khi lưu thông

Cũng nhiều khách hàng khi gửi hàng tại Vận Tải Nhật Hồng của chúng tôi đều hỏi rằng “Khi gửi hàng mà không kèm theo hoá đơn giá trị gia tăng GTGT có được không ? Vì sợ bị thất lạc hoá đơn giá trị gia tăng dẫn đến không thu tiền được bên đối tác cũng như bị Cơ quan thuế phạt nặng do mất hoá đơn, hơn nữa khi xuy trách nhiệm lỗi thuộc về ai rất mất công và tốn nhiều thời gian“.

Chúng tôi rất tiếc “Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) là đều bắt buộc phải có đi kèm với hàng hoá khi lưu thông trên thị trường“. Vì đây là quy định của Bộ Tài Chính, Bộ Thương Mại, Bộ Công An đưa ra và được quy định rõ tại THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 94/2003/TTLT-BTC-BTM-BCA hướng dẫn chế độ sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường.

Cho nên tại Vận Tải Nhật Hồng luôn luôn quan tâm các chứng từ đi kèm với hàng hoá mà các bạn gửi theo. Chúng tôi cam kết bảo quản các giấy tờ mà các bạn đưa và sẽ chịu hoàn toàn chi phí bồi thường (như là chịu 10% VAT khi xuất hoá đơn khác) nếu để thất lạc

có thể bạn quan tâm Hướng dẫn về Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo hàng hoá 

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) dùng đi đường thì vui lòng gọi Mr Nhựt 0909.742.083 để được giải đáp.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *