Hướng dẫn chi tiết hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là một dịch vụ mà dịch vụ thì cần phải có hợp đồng vận chuyển trong đó có những quy tắc, cam kết cụ thể, rõ ràng để ràng buột hai bên (bên nhận vận chuyển và bên thuê vận chuyển). Hiện tại, rất nhiều người không quan tâm hay để ý đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hầu hết mọi người đều chở hàng lên kho rồi nhận phiếu giao nhận bên chành xe rồi về (chủ yếu là các tài xế chở thuê nên chỉ nhận phiếu giao nhận về bàn giao lại), chính điều này đã làm cho mọi người bỏ quên hẳn đi hợp đồng vận chuyển và chỉ khi hàng hóa nhiều, giá trị cao hoặc hàng hóa cần trình lên quản lý ký duyệt,.. thì họ mới quan tâm đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà thôi.

Mà khi vận chuyển hàng hóa thì rất dễ xảy ra các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn cụ thể như là mất hàng, hư hàng, hỏng hàng, thiếu hàng, trầy hàng,…nhưng lại không có căn cứ gì (do thiếu hợp đồng vận chuyển) để làm cơ sở cho việc bồi thường hàng hóa. Và hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất hàng, hư hàng, hỏng hàng, thiếu hàng, trầy hàng mà (có thể do khách hàng và cũng có thể do chành xe) gây ra. Để hiểu hơn vấn đề này, bạn xem ví dụ sau: 

Ví dụ: một khách hàng cần vận chuyển 200 thùng chén đĩa bằng sứ từ Tân Bình, HCM đi Long Biên, Hà Nội. Và trong quá trình nhận hàng tại kho Tân Bình, HCM thì vấn đề lên hàng là do nhân viên bên khách hàng lên và khi xuống hàng thì cũng do nhân viên khách hàng xuống. Vấn đề đề cập ở đây là khi hàng giao cho khách thì phát hiện bị bể vài đĩa trong thùng và quan trọng là lỗi bị bể này thuộc về ai và ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc bồi thường này (có thể lỗi do vận chuyển trên đường va chạm vào nhau, cũng có thể do lỗi khách hàng đóng hàng không đúng quy cách, hoặc cũng thể lỗi do hai bên không kiểm tra từng thùng khi nhận hàng và cũng có thể lỗi do bốc xếp hàng lên xuống không cẩn thận). Đó, nếu không có hợp đồng vận chuyển có nội dung cụ thể, rõ ràng thì khi xảy ra việc đáng tiếc trên thì không phát hiện được lỗi do ai, dẫn đến cự cãi qua lại bằng miệng vô ích.

Nhằm tránh những việc tương tự như trên, Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi xin đưa ra hợp đồng vận chuyển chi tiết, cụ thể, rõ ràng như sau:

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa gồm những nội dung gì ?

HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN
Số: 01/HĐVC/NH-KH

– Căn cứ vào Luật Thương mại số 03/2005/QH11 được Quốc hội nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khoá 11 kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005.
– Căn cứ vào chức năng hoạt động của CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VẬN TẢI NHẬT HỒNG
– Căn cứ vào khả năng và nhu cầu của hai bên.

Hôm nay, ngày 01 tháng 01 năm 2016, chúng tôi gồm có:

Bên A – Bên nhận vận chuyển: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VẬN TẢI NHẬT HỒNG
Địa chỉ : 25B Quốc Lộ 1A Tổ 1 KP 1, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (08) 3891 2573                   Fax: (08) 3891 2574
Mã số thuế : 0314096479
Tài khoản số : 060136370246 – Ngân Hàng Sacombank – PGD Tô Ký – Quận 12 – HCM
Đại diện : Ông Nguyễn Minh Nhựt
Chức vụ : Giám đốc

Bên B – Bên thuê vận chuyển:………………………………………………………………………………………………….
Địa chỉ :……………………………………………………………………………………………………………………………….
Điện thoại :……………………………………. Fax: ………………………………
Mã số thuế :…………………………………….
Đại diện :………………………………………..
Chức vụ : Giám đốc

Sau khi bàn bạc, thảo thuận, hai bên đồng ý ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa với các điều khoản như sau:

ĐIỀU 1: NỘI DUNG VẬN CHUYỂN
Bên B đồng ý thuê bên A vận chuyển hàng hóa với các nội dung chi tiết như sau:
1. Hàng hóa và địa điểm
1.1 Hàng hóa
– Loại hàng:………………………….
– Số lượng:…………………………..
– Kích thước:…………………………
– Trọng lượng:………………………
1.2 Địa điểm
– Từ :…………………………………
– Đến :……………………………….
– Thời gian nhận hàng:……………………..
– Thời gian giao hàng :……………………..
2. Phương tiện vận chuyển: xe tải thùng kết hợp hàng khác

ĐIỀU 2: PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
– Cước vận chuyển :………………………………………………………………………………………………………..
– Giá trên chưa bao gồm VAT 10%.
– Thanh toán: Bên B thanh toán cho bên A bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản sau khi đã nhận đầy đủ hóa đơn giá trị gia tăng và phiếu giao nhận hàng.

ĐIỀU 3: TRÁCH NHIỆM CỦA HAI BÊN
1. Trách nhiệm của bên A:
– Tập kết phương tiên vận chuyển để nhận hàng theo đúng tiến độ.
– Tổ chức vận chuyển an toàn, nhanh chóng và hiệu quả ngay sau khi nhận được thông báo vận chuyển của bên B.
– Hoàn trả cho bên B những chứng từ liên quan khi giao hàng
– Bên A phải đảm bảo giao hàng đúng thời gian đã thỏa thuận giữa hai bên. Nếu giao hàng chậm quá 02 ngày do lỗi của bên A thì bên A sẽ bị phạt 1% cước phí vận chuyển/ ngày giao chậm. Trừ trường hợp bất khả kháng như xe gặp sự cố, xe bị Công An, Quản Lý Thị Trường tạm giữ và bên A phải thông báo cho bên B biết.
– Nhận hàng nguyên đai, nguyên kiện và giao hàng nguyên đai, nguyên kiện bằng biên bản giao nhận. Bên A chịu trách nhiệm bồi thường 100% cho bên B giá trị hàng hóa trong trường hợp mất mát theo giá trị hóa đơn GTGT hoặc PXK kiêm vận chuyển nội bộ bên B xuất vào thời điểm gởi hàng. Trường hợp hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển bên A sẽ bồi thường theo thỏa thuận dựa vào tình hình hư hỏng thực tế bằng biên bản giao nhận, miễn trách nhiệm với hàng dễ vỡ, thủy tinh trong quá trình vận chuyển.
– Bên A được miễn trách nhiệm trong trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn,… các trường hợp xảy ra ngoài ý muốn và ngoài tầm kiểm soát của bên A. Khi có sự số bất khả kháng xảy ra bên A phải thông báo cho bên B bằng văn bản trong vòng 36h.
– Trong trường hợp bên A làm thất lạc hoặc mất giấy tờ, chứng từ mà bên B đã giao thì bên A phải chịu trách nhiệm lập thủ tục xác nhận với nơi giao hàng về tên hàng, số lượng, trọng lượng và tổng giá trị lô hàng đã giao. Chi phí xác nhận do bên A chịu.
– Trong trường hợp bên A làm mất hóa đơn tài chính do bên B giao, bên A chịu toàn bộ trách nhiệm và chi phí thiệt hại mà bên B phải chịu do hành vi làm mất hóa đơn tài chính của bên B theo quyết định xử phạt hành chính của cơ quan thuế, Công An, Quản Lý Thị Trường,… Kể cả các chi phí liên quan để giải quyết sự việc.
2. Trách nhiệm của bên B:
– Cung cấp cho bên A các giấy tờ cần thiết theo quy định của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
– Chuẩn bị hàng hóa để bốc lên phương tiện vận chuyển đúng địa điểm và thời gian quy định.
– Bố trí người hỗ trợ và giám sát quá trình xếp – dỡ, vận chuyển, giao nhận hàng hóa.
– Chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hàng hóa được vận chuyển, thủ tục, đi đường.
– Thanh toán đầy đủ và đúng hạn các chi phí vận chuyển như quy định tại Điều 2.
– Trường hợp bên A bị phạt hoặc giữ phương tiên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà do nguyên nhân hàng hóa của bên B gây ra, bên B phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho bên A.
– Bảo đảm hàng hóa vận chuyển không thuộc loại cấm lưu thông, không phải hàng có biện pháp vận chuyển riêng (hàng dễ cháy, chất cháy, chất nổ,…)
– Chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa (nếu cần thiết)
ĐIỀU 4: ĐIỀU KHOẢN CHUNG
– Hai bên cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản đã quy định trong hợp đồng.
– Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi để giái quyết, không được tự ý đơn phương thay đổi các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng.
– Các vướng mắc phát sinh hai bên không thể tự thỏa thuận để giải quyết thì sẽ được đưa ra toàn án dân sự Thành Phố Hồ Chí Minh để phân xử. Phán quyết của tòa là quyết định cuối cùng và bên thua kiện sẽ chịu toàn bộ án phí.
– Hợp đồng được thành lập 2 bản, mỗi bên giữ 01 bản có và giá trị như nhau kể từ ngày ký.
– Sau 15 ngày kể từ khi thực hiện xong và hai bên đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận trong hợp đồng này, hai bên thống nhất coi như hợp đồng này đã được thanh lý.

              ĐẠI DIỆN BÊN B                                                                 ĐẠI DIỆN BÊN A

 

 

 

nội dung hợp đồng vận chuyển

tải xuống Hợp đồng vận chuyển hàng hóa (mẫu)     

Rõ ràng, chi tiết và đầy đủ thông tin cần thiết khi vận chuyển hàng hóa rồi nhé !

Ngoài ra, bên Vận Tải Nhật Hồng còn có hợp đồng vận chuyển nguyên tắc (mẫu) dùng cho việc vận chuyển hàng hóa thường xuyên giữa hai doanh nghiệp tính cho tròn năm, cuối tháng mới làm bảng kê hàng hóa dựa vào tình hình hàng hóa vận chuyển trong tháng đó

có thể bạn quan tâm Hướng dẫn chuyển hàng đi Hà Nội bằng xe tải thùng

Trên đây là tất cả thông tin nội dung mà trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa thông thường cần có. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề hợp đồng vận chuyển thì đừng ngần ngại hãy gọi cho hotline 0909.742.083 gặp Mr Nhựt nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc nào của bạn liên quan đến hợp đồng vận chuyển của bên Vận Tải Nhật Hồng.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn ! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *